Tin tức

ĐÀ NẴNG – THÀNH PHỐ CỦA NHỮNG CÂY CẦU HUYỀN THOẠI

Đà Nẵng không chỉ được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho những thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ, hữu tình mà còn nổi bật với những công trình kiến trúc độc đáo tạo nên nét đặc trưng, biểu tượng cho thành phố biển này. Thật thiếu sót nếu đến Đà Nẵng mà không đi tham quan những cây cầu “huyền thoại” của nơi đây.

1. Cầu Sông Hàn – cầu quay đầu tiên và duy nhất của Việt Nam

Với thiết kế độc đáo, có 1- 0 – 2, cầu Sông Hàn chính là biểu tượng cho du lịch Đà Nẵng. Cây cầu chính thức đi vào hoạt động từ năm 2000 với chiều dài 487,7m, chiều rộng 12,9 m cùng 11 nhịp và mỗi nhịp dài 33m. Không chỉ riêng du khách mà ngay cả những người dân địa phương, việc chờ đợi thời khắc cầu quay luôn rất thú vị. Hàng ngày cứ khoảng 12h cây cầu lại từ từ chuyển động rời khỏi 2 bờ để xuyên theo dòng sông, tạo điều kiện cho tàu thuyền qua lại một cách dễ dàng và đến 3h30 nó lại quay về vị trí cũ như để chờ đón mọi người bước vào một ngày mới.

Một điều đặc biệt nữa đó là cây cầu này được xây dựng bởi chính sự đóng góp của người dân Đà Nẵng. Do đó, cầu sông Hàn chính là cây “của dân, do dân và vì dân”
 


 

2. Cầu treo dây võng Thuận Phước

Đây là cây cầu nối liền thành phố Đà Nẵng với cảng biển Tiên Sa được khánh thành năm 2009. Đây cũng chính là niềm tự hào của người dân Đà Nẵng vì Thuận Phước là cây cầu dây vòng dài nhất ở Việt Nam. Buổi đêm cầu Thuận Phước rực rỡ trong ánh đèn hiện lên như một nàng công chúa mỹ miều.
 


 

3. Cầu Nguyễn Văn Trỗi

Cây cầu này được ví là “Lọ Lem” của thành phố Đà Nẵng. Đây là một cây cầu có tuổi đời khá cao so với những cây cầu khác với kiến trúc khá lạ được nối từ các ông thép. Trước kia cầu được dùng để chở khí tài chiến tranh từ cảng Tiên Sa vào thành phố. Và hiện nay nó được giữ lại như một kỷ vật của thành phố để phục vụ cho phố đi bộ.
 


 

4. Cầu Trần Thị Lý

Đối với các du khách thì đây là một cây cầu khá lạ. Song thực tế, nó lại là cây cầu cổ nhất của thành phố biển này. Trước đây, cây cầu có tên gọi là Trịnh Minh Thế và sau đổi thành Trần Thị Lý và chỉ cách cầu Nguyễn Văn Trồi khoảng 20m. Đây là một cây cầu dây văng mặt phẳng với kết cấu dây và tháp nghiêng đầu tiên ở Việt Nam. Điểm nhấn tạo sự khác biệt của cây cầu đó chính là giữa cầu có tháp trụ hình chữ Y. Đồng thời đây còn là cây cầu đầu tiên của Việt Nam có sàn vọng cảnh. Du khách đến đây sẽ được đi thang máy lên trụ tháp để chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố.
 

 

5. Cầu Rồng

Được khởi công xây dựng từ giữa năm 2009, cầu Rồng nối liền tuyến đường Nguyễn Văn Linh từ sân bay quốc tế Đà Nẵng tới đường Hoàng Sa – Trường Sa. Đúng như tên gọi của nó, cây cầu được thiết kế mô phỏng theo hình con rồng vươn mình mạnh mẽ ra biển với chiều dài 666,5m gồm 6 làn đường và trong đó, 2 làn dành cho người đi bộ.

Đặc biệt nhất phải kế đến đó là cây cầu này có khả năng phun lửa. Cứ vào 21h thứ bảy, chủ nhật hay các ngày lễ lớn đến đây du khách sẽ được tận mắt chứng kiến “Rồng Vàng” Đà Nẵng phun nước và lửa.