Tin tức

Trải Nghiệm Thú Vị Với Thể Thao Biển Đà Nẵng
Trải nghiệm cảm giác thú vị với mô-tô nước, chèo thuyền thúng thách đấu với ngư dân hay ngắm biển trên những chiếc dù bay…, biển Đà Nẵng cứ mỗi độ vào hè lại trở nên sôi động với nhiều hoạt động thể thao hấp dẫn.
 
The Thao Bien Da Nang
 
Quá đã!
Đó là cảm nhận của hầu hết du khách khi tham gia trải nghiệm thể thao biển ở Đà Nẵng. Hàng loạt chương trình thể thao trên biển như mô-tô nước, lướt sóng trên phao cá, phao chuối, ca-nô kéo dù bay, chèo thuyền kayak, lặn ngắm san hô… đã thực sự gây ấn tượng với những du khách ưa thích mạo hiểm và muốn tìm cảm giác mạnh. Dù mới xuất hiện trong một vài năm gần đây nhưng thể thao biển được xem là “điểm nhấn” không thể thiếu cho mùa du lịch hè của Đà Nẵng.
Đây là mùa hè thứ 5, anh Nguyễn Trọng Nhân (du khách Hà Nội) đến thành phố biển Đà Nẵng. Với anh, biển Đà Nẵng có sức cuốn hút kỳ diệu bởi nơi đây không chỉ có bãi biển đẹp mà các trò chơi thể thao biển rất hấp dẫn anh. Trên chiếc mô-tô nước, anh Nhân thỏa sức lướt sóng hoặc thử tay đua với bạn bè hay chỉ đơn giản là chở vợ con vi vu vài vòng quanh biển. “Cứ mỗi dịp đến kỳ nghỉ hè, tôi lại đưa cả gia đình vào du lịch Đà Nẵng. Mỗi lần đến đây, tôi cảm thấy rất thoải mái và thư giãn, nhất là những môn thể thao biển đem lại cho tôi cảm giác rất thích thú để bắt đầu lại công việc bộn bề ở Hà Nội sau kỳ nghỉ”, anh Nhân chia sẻ.
Không chỉ khách nội địa mà với khách nước ngoài, biển Đà Nẵng thực sự quyến rũ họ ngay từ phút “gặp gỡ” đầu tiên. Mỗi buổi chiều sau khi nằm phơi nắng bên bờ cát, chờ nắng dần tắt, họ lại hào hứng tham gia chơi các môn thể thao biển. Trò chơi kéo phao chuối có lẽ mang lại nhiều tiếng cười nhất cho du khách nước ngoài. Đây là trò chơi thể thao cảm giác mạnh mà cũng rất vui nhộn. Du khách phải mặc áo phao rồi ngồi lên thuyền phao chuối được cột với ca-nô máy bằng một sợi dây cáp chắc chắn. Ca-nô kéo thuyền đi với tốc độ cao từ 50-80km/giờ trong sự hò reo phấn khích của những người tham gia. “Thật tuyệt! Lần sau tôi sẽ quay lại Đà Nẵng”, anh Raymond (người Anh) hào hứng.
Trong rất nhiều sản phẩm du lịch biển, có thể nói thể thao biển đầy hấp dẫn và bất ngờ khiến du khách không tiếc hầu bao chi tiêu.
Phát triển hơn nữa trong tương lai
Hiện nay, Đà Nẵng có 17 bãi biển đã được quy hoạch trải dài theo các tuyến đường Hoàng Sa, Trường Sa, Nguyễn Tất Thành, bố trí vị trí tắm biển và khu thể thao riêng biệt, rất thuận lợi cho người chơi thể thao. Theo Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lich Đà Nẵng, trong những ngày nắng nóng, có khoảng 8.000-10.000 lượt người đến biển Đà Nẵng, trong đó 30-35% là khách du lịch. Những ngày lễ, cuối tuần, con số này tăng lên gấp đôi, gấp ba. Đặc biệt, với chương trình “Đà Nẵng – điểm hẹn mùa hè” diễn ra trong khoảng cuối tháng 6, dự kiến mỗi ngày trên các bãi biển Đà Nẵng thu hút hơn 50.000 lượt người đến tắm biển và vui chơi các môn thể thao. Nhất là với môn dù lượn không động cơ lần đầu tiên được biểu diễn trong chương trình này sẽ được làm thí điểm để đưa vào hoạt động thể thao biển trong thời gian tới.
Hiện nay có 3 doanh nghiệp du lịch ở Đà Nẵng khai thác hoạt động thể thao biển, gồm Công ty CP du lịch Huy Khánh tại Đà Nẵng, Temple Danang và Dana Beach. Đại diện các doanh nghiệp này cho biết, mỗi ngày họ đón gần 100 lượt khách đến tham gia các trò chơi thể thao biển. Ông Lê Minh Đức, Tổng quản lý Temple Danang cho biết: “Tuy thể thao biển ở Đà Nẵng không phát triển mạnh như Phan Thiết, Nha Trang, Vũng Tàu nhưng trong tương lai sẽ là một sản phẩm du lịch thu hút khách. Cái được ở Đà Nẵng là môi trường du lịch thân thiện và sự quan tâm của chính quyền địa phương đã tạo động lực cho doanh nghiệp chúng tôi mạnh dạn đầu tư”.
Tháng 5 vừa qua, UBND thành phố đã đồng ý cho phép Sở VHTTDL thành phố tổ chức thí điểm hai vị trí đón khách tham gia hoạt động thể thao biển bao gồm: bãi biển khu vực nút giao thông Võ Văn Kiệt – Hoàng Sa và bãi biển khu vực nút giao thông Nguyễn Văn Thoại – Trường Sa. Việc đưa vào thí điểm hai vị trí đón khách này sẽ giúp hoạt động thể thao biển được quy hoạch cụ thể hơn. “Ở nhiều nơi, thể thao biển phát triển tràn lan, khu vực thể thao và tắm biển xen kẽ nhau thường gây nên cảnh lộn xộn. Riêng Đà Nẵng lại có cách làm hay, chỗ nào tắm biển ra tắm biển, chơi thể thao ra thể thao, có quy định cụ thể cả”, ông Trần Thanh Thiên, Giám đốc Điều hành Dana Beach chia sẻ.
Theo đại diện các doanh nghiệp, khó khăn lớn nhất là chi phí bảo quản các vật dụng khá cao vì thể thao biển chỉ khai thác được trong mùa hè, còn mùa mưa hầu như để không. Vì vậy, thể thao biển mới chỉ được xem như là một dịch vụ “kèm theo” của các doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng, khách sạn ven biển.
Dù chỉ mới đưa vào khai thác trong vòng vài năm trở lại đây nhưng thể thao biển hứa hẹn là sân chơi thu hút khách du lịch đến với Đà Nẵng trong tương lai.